Trào lưu đan móc túi, ví đẹp như hàng hiệu

Nếu năm 2016 những bộ bikini móc là món đồ nhiều người mê làm đồ handmade muốn thử sức, thì năm nay trào lưu tự làm túi xách, ví lại đang thu hút nhiều chị em khéo tay.

Không phải đến năm nay, việc đan, móc túi xách hay ví mới được thực hiện. Thực tế, túi và ví vẫn luôn nằm trong danh sách những món đồ đan móc bên cạnh váy, áo, khăn, mũ, bikini, thú bông… Tuy nhiên, tùy theo từng thời điểm sẽ có những món đồ đan móc trở thành xu hướng nổi trội hơn, thu hút nhiều người thực hiện. Ở thời điểm hiện tại, đó là những sản phẩm túi, ví.

Thật đáng ngạc nhiên bởi những sản phẩm túi móc lại có kiểu dáng vô cùng đa dạng. Một số sản phẩm là làm theo những mẫu túi xách dịch từ chart nước ngoài do sự biến tấu của từng người đan móc… Một số sản phẩm còn đặc biệt hơn, làm theo những mẫu túi đang ‘hot’ của Hermes, Gucci, D&G…

Mẫu túi xách, ví, balo handmade rất đa dạng

Đa phần những chiếc túi handmade này được tạo ra từ việc móc chứ không phải đan. Những mũi móc có độ cứng, chắc chắn và hợp với việc tạo túi hơn đan. Trên thị trường hiện có nhiều loại sợi dù, sợi thô… chất lượng tốt, màu sắc đa dạng để đáp ứng nhu cầu đan móc túi, ví.

Ngoài ra, mỗi chiếc túi, ví còn có nhiều phụ kiện đi kèm như: quai xách, quai đeo, khóa, lót nhựa cứng bên trong, lót da hay lót vải… để hoàn thiện túi. Những phụ kiện này được bán rất nhiều ở những hàng chuyên doanh len sợi đan móc, phụ kiện làm túi xách handmade.

Hiện nay, trên các hội đan móc, youtube… có khá nhiều video, chart móc túi xách, ví được chia sẻ. Ngoài ra, nhiều lớp học móc các sản phẩm túi xách cũng được những thợ đan móc mở ra với mức phí 100-200 nghìn đồng/mẫu túi, thu hút nhiều chị em ham mê đồ đan móc tham gia.

Thực hiện một chiếc túi handmade tốn khá nhiều công như: móc từng mảnh túi, may ráp, may lót, gắn khóa, gắn quai… Đó là nhiệm vụ khá khó khăn với những “tay mơ” mới vào nghề. Họ phải học nhiều mới có thể thực hiện. Một số người tận dụng sẵn túi xách, ví da có sẵn để chỉ việc móc lớp ngoài sẽ đỡ tốn công tạo phom dáng và nhanh có sản phẩm hơn. Tuy vậy, với những thợ móc cứng tay, việc đọc chart và làm túi không quá khó. Những người thạo đan móc có thể hoàn thiện một chiếc túi xách trong khoảng thời gian 1-3 ngày, tùy mẫu. Một số mẫu túi phức tạp, cỡ lớn có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Ngọc Anh, 24 tuổi ở Hà Nội cho biết: “Tôi đang học theo lớp dạy móc túi xách online, giá 100 nghìn/túi. Được dạy khá dễ hiểu cộng thêm việc đã biết móc căn bản và đọc được chart, nên tôi cũng có thể hoàn hiện được sản phẩm rồi. Tuy vậy, làm một chiếc túi đẹp thực sự rất tốn công. Sản phẩm đầu tiên chưa ưng ý lắm, có lẽ phải làm thêm 1-2 lần mới có thể hài lòng.

Chị Thu Thủy – thợ móc chuyên nghiệp – cho biết: “Năm 2016, tôi tập trung làm hàng bikini, áo lưới cho mùa hè, bán khá chạy. Năm nay, lượng túi xách bán được nhiều hơn hẳn. Những mẫu túi có thể do khách chọn hoặc tôi đã có sẵn. Dĩ nhiên, mẫu mới tốn nhiều công hơn, nên giá cũng cao hơn. Nhưng trung bình, tôi không nhận làm túi xách với giá dưới 800 nghìn đồng vì tốn khá nhiều công.

Nhiều chiếc túi handmade được làm theo dáng của túi xách hàng hiệu đắt tiền vốn là mơ ước của nhiều chị em

Do tốn khá nhiều công, nên giá bán ví handmade dao động trong khoảng 300-600 nghìn đồng/chiếc, túi xách có giá đắt hơn 0,6-2,5 triệu đồng/chiếc tùy kiểu dáng, kích cỡ và cả độ uy tín (sản phẩm có đẹp hay không) của người bán. Giá bán này cũng tương đương với nhiều sản phẩm da thật trên thị trường. Thế nhưng, xét về công sức người làm bỏ ra cùng độ độc đáo, ít đụng hàng của sản phẩm, nhiều người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ tiền cho các sản phẩm handmade đẹp mắt này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *